trang chủ tin tức xe Gian lận của Volkswagen sẽ bị điều tra cả ở châu Á?

Gian lận của Volkswagen sẽ bị điều tra cả ở châu Á?

Sau khi Volkswagen thừa nhận gian lận trong các bài kiểm tra khí thải diesel ở Mỹ, hãng xe còn có thể gặp phải nguy cơ bị điều tra tại thị trường châu Á.

Tờ Reuters ngày 22.9 cho hay, sau vụ bê bối gian lận kiểm tra khí thải của xe hơi chạy diesel ở Mỹ, Volkswagen có khả năng sẽ tiếp tục bị điều tra ở châu Á khi Hàn Quốc vừa cho biết sẽ điều tra ba mẫu xe của Volkswagen đang được phân phối tại nước này.

Mới đây, Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ đã phát hiện Volkswagen sử dụng phần mềm để lách các quy định về khí thải độc hại tại Mỹ trong nhiều năm. Hãng xe này có thể bị chính quyền Mỹ xử phạt với số tiền lên tới 18 tỷ USD. Trong các mẫu xe chạy diesel bị phát hiện bao gồm có Audi A3, VW Jetta, Beetle, Golf và Passat.

   Gian lận của Volkswagen sẽ bị điều tra cả ở châu Á? - 1

Vụ bê bối của Volkswagen đang gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong đó tại Hàn Quốc cũng có tới 4-5 nghìn xe Jetta, Goft và Audi A3 được sản xuất vào những năm 2014-2015. Đó là những lý do mà Bộ Môi trường Hàn Quốc có thể sẽ triệu hồi các mẫu xe này nếu phát hiện thấy lỗi. Đáng nói, nếu Hàn Quốc tìm thấy lỗi của xe Volkswagen thì còn có thể đặt dấu nghi ngờ đối với tất cả các xe chạy diesel do Đức sản xuất.

“Nếu các nhà chức trách Hàn Quốc tìm thấy các vấn đề trong xe chạy diesel của Volkswagen, thì việc điều tra có thể mở rộng tới tất cả các xe hơi chạy diesel của Đức”, Park Pan-kyu-một quan chức thuộc Bộ Môi trường Hàn Quốc cho biết.

Tuy nhiên, các đối thủ của Volkswagen là Daimler và BMW tiết lộ các cáo buộc chống lại Volkswagen không áp dụng đối với họ.

Không những thế, Ủy ban châu Âu cũng đã liên hệ với Volkswagen và Mỹ để xem xét có nên tiến hành tiến hành điều tra các xe hơi của Volkswagen ở châu Âu hay không. Trong khi đó Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel đã bày tỏ quan ngại về vụ bê bối của Volkswagen có thể phá vỡ hình ảnh tốt đẹp của ngành xe hơn Đức.

Khi Volkswagen gặp bê bối như thế cũng là cơ hội để các hãng xe tại Hàn Quốc như Hyundai và Kia được lợi hơn. “Khách hàng Hàn Quốc rất nhạy cảm với các thông tin này. Chắc chắn việc gian lận như thế sẽ ảnh hưởng tới việc nhập khẩu xe vào thị trường Hàn Quốc”, Suh Sung-moon, một chuyên gia phân tích Hàn Quốc dự báo.

Theo Vân Long (danviet.vn)