trang chủ tin tức xe Cách tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng xe?

Cách tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng xe?

Có nhiều cách giúp xe tiết kiệm nhiên liệu như không chở theo đồ trên xe nếu không cần thiết, thường xuyên kiểm tra áp suất bánh xe,...

Có nhiều cách giúp xe tiết kiệm nhiên liệu như không chở theo đồ trên xe nếu không cần thiết, thường xuyên kiểm tra áp suất bánh xe,...

Hỏi:

Tôi mới mua chiếc Hyundai Accent, do lần đầu sử dụng ô tô chưa có nhiều kinh nghiệm nên xin hỏi, cần sử dụng xe như nào để tiết kiệm nhiên liệu?

Nguyễn Hữu Tuấn (Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội)

sử dụng xe thế nào để tiết kiệm nhiên liệu?

Ảnh minh họa

Chuyên gia ô tô Nguyễn Minh Đồng tư vấn: Có nhiều cách giúp xe tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng. Điển hình như không chở theo đồ trên xe nếu không cần thiết, có thể giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu từ 5 - 7%. Trong khi đó, việc thường xuyên kiểm tra áp suất bánh xe giúp giảm đến 10% tiêu hao nhiên liệu.

Nguyên nhân do tải trọng xe nhẹ hơn, áp suất lốp được bơm căng theo đúng khuyến cáo từ nhà sản xuất sẽ giúp xe di chuyển dễ dàng hơn, đỡ tiêu hao năng lượng, nhiên liệu cho việc chở thêm đồ nặng hay lốp bị non hơi.

Ngoài ra, dùng nhiên liệu, nhớt đảm bảo chất lượng, phù hợp, làm sạch đầu phun xăng thường xuyên, kiểm tra bộ lọc không khí định kỳ và thay thế kịp thời khi quá bẩn, bị nghẽn hay hư hỏng cũng rất cần thiết trong việc giúp giảm tiêu hao nhiên liệu.

Trong quá trình sử dụng, để tiết kiệm nhiên liệu cho xe, không đạp chân ga quá nhanh, tăng tốc đột ngột. Nên sử dụng tốc độ trung bình và tải trung bình để tăng tốc, hiệu suất nhiệt sẽ ổn định và mức tiêu hao năng lượng được giữ nguyên.

Khi di chuyển trên những con đường gồ ghề, không lái xe với tốc độ cao, vừa không đảm bảo an toàn, vừa tiêu tốn nhiên liệu.

Ngoài ra, việc bảo dưỡng xe định kỳ sẽ giúp động cơ và các bộ phận trên xe được bảo trì đúng cách và hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu cũng ít hơn.

(Nguồn: xe.baogiaothong.vn)