trang chủ tin tức xe Ô tô máy dầu khó khởi động vào mùa lạnh, vì sao?

Ô tô máy dầu khó khởi động vào mùa lạnh, vì sao?

Nhiệt độ ở Hà Nội rất thấp nên nếu xe chạy bằng nhiên liệu diesel bất ngờ khó đề nổ là điều bình thường, không cần phải lo lắng.

Nhiệt độ ở Hà Nội rất thấp nên nếu xe chạy bằng nhiên liệu diesel bất ngờ khó đề nổ là điều bình thường, không cần phải lo lắng.

Hỏi:

Tôi mới mua một chiếc xe chạy bằng nhiên liệu diesel. Dạo gần đây, tuy xe mới nhưng rất khó đề nổ, đặc biệt khi để lâu. Xin hỏi như vậy có bình thường?

Lê Hoàng Long (Thanh Xuân, Hà Nội)

Ô tô máy dầu khó khởi động vào mùa lạnh, vì sao?

Ảnh minh họa

KTV Lê Hùng, Việt Đức Autospa (Thanh Xuân, Hà Nội) trả lời:

Ô tô khó đề nổ có rất nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, do xe bạn là xe mới nên các nguyên nhân do trục trặc có thể loại trừ.

Bên cạnh đó gần đây, nhiệt độ ở Hà Nội rất thấp nên nếu xe chạy bằng nhiên liệu diesel bất ngờ khó đề nổ là điều bình thường, không cần phải lo lắng.

Không khí lạnh sẽ khiến dầu diesel dễ bị đông đặc hơn. Khi nhiệt độ khoảng 8 độ C, lớp dầu đọng trên bề mặt bầu lọc dầu đã bắt đầu đóng màng, che kín hết bề mặt lọc, làm giảm lượng nhiên liệu cấp cho buồng đốt là nguyên nhân dẫn đến việc xe khó khởi động hoặc có nổ máy được cũng sẽ lịm ngay.

Để khắc phục, chủ xe cần làm một số thao tác. Đầu tiên, hãy bật/tắt khóa điện nhiều lần để sấy nóng không khí và các đường dẫn dầu.

Chú ý, chỉ vặn khóa để ở vị trí ON, đợi đèn báo sấy (hình lò xo màu vàng) tắt rồi lại xoay khóa điện về OFF chứ không đề nổ động cơ.

Với các loại xe trang bị khởi động bằng nút bấm thực hiện tương tự bằng cách chỉ ấn nút đề nổ nhưng không đạp phanh.

Làm tương tự như vậy khoảng 4 - 5 lần tùy thuộc vào trời lạnh ít hay nhiều, sau đó đề ngay, động cơ sẽ dễ nổ hơn. Lúc động cơ đã nổ, chủ xe không đạp ga ngay mà để xe chạy không tải một lúc, sau đó đệm ga lên từ từ rồi mới khởi hành.

(Nguồn xe.baogiaothong.vn)