trang chủ tin tức xe Thương hiệu Skoda sẽ được TC Motor phân phối tại Việt Nam từ 2023

Thương hiệu Skoda sẽ được TC Motor phân phối tại Việt Nam từ 2023

Nhà phân phối và lắp ráp xe Hyundai tại Việt Nam sẽ phân phối thêm thương hiệu xe đến từ Cộng hòa Czech, bắt đầu nhập xe về bán năm 2023.

Thoả thuận hợp tác kinh doanh chiến lược giữa TC Motor (thuộc tập đoàn Thành Công, hiện phân phối xe Hyundai) và Skoda Auto được ký hôm 7/10 tại Hà Nội. Cả hai đơn vị chưa đưa ra những thông tin chi tiết hơn về hình thức hợp tác cũng như các kế hoạch phân phối trong tương lai. Những chiếc ôtô đầu tiên của Skoda sẽ được TC Motor bán vào 2023 dưới hình thức nhập khẩu, sau đó tiến tới lắp ráp.

Hai hãng có kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất xe Skoda tại tỉnh Quảng Ninh. Đây cũng là nơi đặt nhà máy của TC Motor ở mảng công nghiệp phụ trợ. Những chiếc ôtô Skoda đầu tiên của dây chuyền sản xuất này có thể lăn bánh tại Việt Nam sớm nhất vào cuối 2023.

Skoda chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á đặt nhà máy lắp ráp xe. Với nhà máy ở Quảng Ninh, hãng này cùng đối tác tại TC Motor có tham vọng xuất khẩu ôtô sang các quốc gia láng giềng trong khu vực.

Một mẫu Octavia RS lăn bánh tại Czech. Ảnh: Skoda

Một mẫu Octavia RS lăn bánh tại Czech. Ảnh: Skoda

TC Motor lẫn Skoda chưa nói rõ mẫu xe nào sẽ bán đầu tiên ở Việt Nam. Danh mục sản phẩm của hãng này hiện khá đa dạng với 11 mẫu, gồm cả phiên bản chạy xăng, dầu lẫn thuần điện. Trong số này, Octavia, mẫu sedan cỡ C sản xuất từ năm 1996, là sản phẩm bán chạy nhất của Skoda.

Sự xuất hiện của Skoda giúp thị trường Việt có thêm lựa chọn xe thương hiệu phổ thông châu Âu, bên cạnh những cái tên như Volkswagen (Đức), Peugeot (Pháp), MG (Anh). Trong số này, chỉ có Peugeot hiện lắp ráp tại Việt Nam bởi Trường Hải.

Skoda Auto thành lập năm 1925, trụ sở chính hiện ở Mladá Boleslav, Cộng hòa Czech. Năm 2000, Skoda chính thức bị thâu tóm bởi tập đoàn Đức, Volkswagen AG, từ đó đứng chung nhà cùng hàng loạt thương hiệu khác như Porsche, Audi, Ducati, Seat, Scania, Lamborghini, Bentley...

Năm 2021, Skoda bán gần 900.000 xe trên toàn thế giới, với khoảng 100 thị trường. Đức và Nga là hai thị trường quan trọng nhất của Skoda. Hãng vận hành ba nhà máy sản xuất nội địa, bên cạnh các cơ sở ở Trung Quốc, Nga, Slovakia, Ấn Độ và Ukraine.

Với TC Motor, việc phân phối thêm một thương hiệu ôtô sẽ giúp hãng này thêm lớn mạnh trên thị trường, đa dạng sản phẩm giống cách mà Thaco đang làm. Sau 8 tháng năm 2022, TC Motor đang có thị phần số hai thị trường, bám sát Toyota Việt Nam. Tuy vậy, với Skoda, một hãng xe mới lại xuất phát từ Đông Âu, hãng sẽ cần nhiều thời gian để giúp khách hàng quen thương hiệu và tin tưởng sản phẩm.

(Nguồn vnexpress.net)