trang chủ tin tức xe Lái xe ở chế độ nào để tiết kiệm xăng?

Lái xe ở chế độ nào để tiết kiệm xăng?

Một số người dùng ô tô muốn tiết kiệm nhiên liệu cho xe, vậy chế độ lái xe nào tiết kiệm xăng nhất?

Chế độ lái xe nào tiết kiệm xăng?

Sự tiến bộ của công nghệ dẫn đến nhiều thay đổi mới trong ngành công nghiệp ô tô. Những đổi mới này đã dẫn đến việc tái cấu trúc và thiết kế các phương tiện với nhiều tính năng mới giúp nâng cao hiệu quả sử dụng và tiết kiệm xăng. Một trong những tính năng này là hệ thống chế độ lái tiết kiệm xăng Eco.

Chế độ lái Eco là gì?

Chế độ lái Eco (Economic Mode - EM) là một trong các chế độ lái được trang bị trên nhiều dòng xe dùng động cơ đốt trong hiện đại. Chức năng điển hình của chế độ Eco trên ô tô là giảm mức tiêu thụ nhiên liệu tối đa, bằng cách điều khiển 4 hệ thống cơ bản của ô tô nhằm tối ưu mức tiêu thụ nhiên liệu hơn khi di chuyển.

Chế độ lái ECO xuất hiện trên rất nhiều mẫu xe hiện nay

Chế độ lái ECO xuất hiện trên rất nhiều mẫu xe hiện nay

Ở mỗi dòng xe sẽ có chế độ Eco khác nhau với hiệu quả riêng. Nhưng nhìn chung, các nhà sản xuất ô tô đều nhận định chế độ Eco có thể cải thiện mức sử dụng nhiên liệu hiệu quả từ 5 - 10%. Ngoài ra, chế độ lái này còn giúp giảm ô nhiễm môi trường bởi khi ô tô đốt cháy ít nhiên liệu cũng sẽ thải ra ít khí thải CO2 hơn.

Thực tế hiện nay, chế độ Eco không chỉ có mặt trên các dòng xe chạy nhiên liệu, một số dòng ô tô điện cũng được trang bị chế độ Eco để nâng cao hiệu suất vận hành và tiết kiệm năng lượng.

Khi nào nên sử dụng chế độ Eco?

Người dùng có thể sử dụng chế độ lái Eco bất cứ khi nào muốn tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, vì chế độ này ảnh hưởng đến hiệu suất của ô tô nên người lái không nên sử dụng trong trường hợp cần thêm hiệu suất.

Chế độ lái Eco nên được sử dụng khi xe chỉ cần chạy ở tốc độ thấp hoặc trung bình

Chế độ lái Eco nên được sử dụng khi xe chỉ cần chạy ở tốc độ thấp hoặc trung bình

Chế độ lái Eco nên được sử dụng khi xe chỉ cần chạy ở tốc độ thấp hoặc trung bình, trong đoạn đường đô thị ngắn. Nếu lái xe xuyên tỉnh, đi đường dài, trên đường cao tốc, lái xe lên dốc...thì không nên bật chế độ Eco vì có thể khó điều khiển hơn.

Vì sao chế độ Eco tiết kiệm xăng?

Về cơ bản, chế độ lái Eco giúp hạn chế hiệu suất động cơ và truyền động nhờ nguyên lý hoạt động kiểm soát độ mở của bướm ga, hạn chế nhiên liệu vào piston.

Chế độ này giúp xe giảm gia tốc từ từ và hạn chế việc phun xăng quá nhiều. Nếu người lái đột ngột nhấn chân ga, ga sẽ không được phép mở rộng, tránh gây lãng phí nhiên liệu. Chế độ Eco cũng có tính năng thông minh cho phép người lái tăng tốc đột ngột khi cần.

Ngoài việc hạn chế cả động cơ và hiệu suất truyền động, chế độ Eco còn tinh chỉnh cả nhiệt độ điều hòa và các điều chỉnh quan trọng khác, để tiết kiệm nhiên liệu tối đa cho chiếc xe mà không gây bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

(Nguồn: cartimes.tapchicongthuong.vn)