trang chủ tin tức xe Những bộ phận trên ô tô dễ bị mất cắp

Những bộ phận trên ô tô dễ bị mất cắp

Việc đánh cắp một chiếc ô tô rất khó nhưng trên ô tô có những bộ phận rất dễ bị đánh cắp và chủ xe sẽ phải mất một khoản chi phí không nhỏ để khắc phục.

Gương chiếu hậu ngoài xe

Đây là bộ phận được các đạo chích đặc biệt quan tâm và yêu thích. Kẻ trộm chỉ cần dùng lực tay cũng có thể bẻ gãy, tháo rời mà không cần tới công cụ hỗ trợ và sau đó đem đi bán lại dễ dàng.

Trước kia giá trị của gương chiếu hậu chỉ nằm ở mặt gương nên chỉ những chiếc xe hạng sang được trang bị hệ thống mặt gương chống chói mới bị kẻ cắp để ý.

Những mẫu xe sang thường là mục tiêu chính của những kẻ trộm gương.

Những mẫu xe sang thường là mục tiêu chính của những kẻ trộm gương.

Hiện nay, với ngay cả những mẫu xe phổ thông gương chiếu hậu ngoài cũng được tích hợp rất nhiều công nghệ, khiến giá trị những chiếc gương này cao hơn và việc mất cắp trở nên phổ biến hơn.

Với những mẫu gương đơn giản nhất cũng được trang bị hệ thống mô-tơ chỉnh, gập điện với giá trị dao động từ 1-2 triệu đồng. Những mẫu gương được tích hợp sấy gương, cảnh báo điểm mù, hệ thống camera 360 giá trị sẽ dao động từ 7-10 triệu đồng.

Còn với những mẫu xe hạng sang được trang bị mặt gương chống rung, chống chói thì giá trị rất cao, mức giá sẽ dao động từ 100-200 triệu đồng.

Chính vì giá trị cao, dễ mua bán và dễ bị lấy cắp nên nhiều người dùng đã độ chế thêm cho gương chiếu hậu những thanh thép, dây cáp chống trộm.

Ngoài ra, để đảm an toàn cho chiếc gương chiếu hậu trước sự nhòm ngó của kẻ trộm, chủ xe nên dừng đỗ xe tại những vị trí thông thoáng, có người trông giữ, hạn chế đỗ xe qua đêm tại các con ngõ nhỏ và tối.

Logo và biểu tượng xe

Trên mỗi chiếc ô tô đều gắn biểu tượng hoặc logo của nhà sản xuất. Với chủ nhân những chiếc xe sang trọng như Porsche hay Rolls-Royce, biểu tượng gắn ở đầu xe còn như tuyên ngôn về địa vị xã hội.

Biểu tượng và logo xe không được thiết kế để tháo ra, nhưng chỉ cần một cú vặn bằng tua vít trong chừng hai giây nó sẽ rơi gọn vào tay kẻ trộm. Hãng xe càng nổi tiếng hoặc càng thịnh hành thì logo của hãng đó càng có nguy cơ bị vặt trộm.

 Mẫu xe phổ thông Ford Ranger bị trộm mất logo sau xe.

Mẫu xe phổ thông Ford Ranger bị trộm mất logo sau xe.

Ngày nay không chỉ những chiếc xe sang, các mẫu xe bình dân cũng thường xuyên xảy ra việc bị cạy trộm logo, mặc dù giá trị không cao như xe sang nhưng logo của xe phổ thông lại rất dễ mua bán.

Giá bán dao động của logo xe phổ thông từ 500.000 -1 triệu đồng. Còn những biểu tượng được đặt làm bằng kim loại quý hiếm trên các mẫu xe sang thì giá trị có thể lên tới 40-100 triệu đồng.

Hệ thống đèn chiếu sáng

Đèn chiếu sáng là trang bị đặc biệt quan trọng của xe ô tô, nếu không có đèn xe thì việc di chuyển khi trời tối là điều không thể. Cùng với tầm quan trọng và nền công nghiệp ô tô phát triển nhanh chóng, công nghệ đèn chiếu sáng ngày càng được hiện đại hóa.

Trên các mẫu xe sang, với công nghệ đèn led matrix giúp chủ xe có thể phân vùng các chùm ánh sáng, giúp giảm chói mắt người đi đối diện và tăng công năng chiếu sáng, đặc biệt tại những khúc cua, đảm bảo an toàn di chuyển trên các cung đường thiếu ánh sáng.

Những hệ thống đèn chiếu sáng đắt tiền luôn bị kẻ gian nhòm ngó. 

Những hệ thống đèn chiếu sáng đắt tiền luôn bị kẻ gian nhòm ngó.

Để làm được như vậy, hệ thống đèn chiếu sáng phải được trang bị công nghệ phức tạp khiến giá bán của chúng rất cao, có thể lên tới 200-300 triệu đồng. Và đây cũng là một món hời đối với những kẻ trộm.

Thông thường đèn chiếu sáng sẽ không thể thực hiện tháo lắp khi nắp ca-pô của xe còn đóng, nhưng có những mẫu xe dù sở hữu đèn chiếu sáng đắt tiền nhưng lại có thể dễ dàng tháo rời mặc cho nắp ca-pô vẫn đóng chặt.

Hiện nay tình trạng này đã được khắc phục, nhưng những chủ xe vẫn cần cảnh giác bởi giá trị lớn từ các mẫu đèn sẽ khiến kẻ trộm dòm ngó và thực hiện ý đồ xấu.

Bánh xe

Với người bình thường việc tháo rời bốn bánh của xe ô tô khi không có cầu nâng chuyên dụng sẽ rất khó khăn, nhưng với những đạo chích thì việc này lại đơn giản. Muốn trộm bánh xe, kẻ gian thường phải đi theo nhóm. Đầu tiên, chúng dùng kích nâng xe lên rồi kê gạch ở dưới. Với những kẻ hoạt động chuyên nghiệp theo băng nhóm, nhóm kẻ gian có thể "xử lý" cả bốn bánh trong vòng 10 phút.

Kẻ trộm thường tháo lốp, vành bánh xe và bán riêng rẽ trên chợ đen vì lợi nhuận thu được sẽ cao hơn. Người mua khó có thể biết nguồn gốc của bánh xe bị trộm vì không có số series dập trên bánh.

 Chỉ cần một vài viên gạch và một chiếc kích cầm tay là những kẻ gian có thể thực hiện đánh cắp bốn bánh xe dễ dàng.

Chỉ cần một vài viên gạch và một chiếc kích cầm tay là những kẻ gian có thể thực hiện đánh cắp bốn bánh xe dễ dàng.

Với những mẫu xe trang bị la-zăng thép thì việc khắc phục sẽ đơn giản và chi phí thấp, nhưng với những mẫu xe sở hữu la-zăng hợp kim đúc thì chi phí khắc phục có thể lên tới 10 triệu đồng cho mỗi bánh xe.

Để hạn chế loại trộm này, chủ xe hãy đánh hết lái, quay bánh về phía lề đường khi đỗ. Gặp tình huống này, kẻ trộm thường sẽ không thể tháo bánh vì vướng hốc bánh, trong khi bánh xe lại không thể quay thẳng vì chúng không có chìa khóa.

Ngoài ra cũng còn vô vàn bộ phận có thể mất cắp như camera lùi, bộ chuyển đổi xúc tác, ắc-quy… Chủ xe nên chú trọng nơi dừng, đỗ xe để đảm bảo an toàn cho xe cũng như phòng tránh việc mất cắp bộ phận.

(Nguồn: xe.baogiaothong.vn)